Waterpush

Cách điều trị khô miệng tại nhà hiệu quả

Thứ Sáu, 04/11/2022
Nguyễn Tuyết

Khô miệng là một trong những hiện tượng thường gặp của các bệnh nhân đi khám nha khoa. Khô miệng có thể 1 số chức năng của tuyến nước bọt bị mất, rối loạn tuyến nước bọt gây ra rất nhiều bất tiện và là nguyên nhân chính gây ra hôi miệng. Vậy có cách điều trị khô miệng tại nhà không?

Cách điều trị khô miệng tại nhà

Khô miệng là nguyên nhân nhân chính gây hôi miệng.

Miệng khô do thiếu nước bọt khiến khả năng bảo vệ răng miệng bị giảm sút. Vi khuẩn dễ sinh sôi và phát triển dẫn tới hôi miệng, sâu răng làm ảnh hưởng đến quá trình nhai nuốt và giao tiếp.

>> Xem thêm: Tại sao nướu bị chảy máu? Khắc phục bằng cách nào

Nguyên nhân khô miệng

Khô miệng tác động tiêu cực rất nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng miệng khô. Cụ thể có thể kể đến như:

- Do tác dụng khi sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc thông mũi, thuốc giảm đau, thuốc kháng histamin, tiểu lợi, điều trị trầm cảm, tăng huyết áp.

- Sử dụng rượu bia nhiều, hút thuốc lá khiến tuyến nước bọt bị tổn thương.

- Mắc một số bệnh như: tiểu đường, hội chứng Sjogren, Parkinson, AIDS.

- Hóa trị, xạ trị.

- Trong giai đoạn mãn kinh.

Cách điều trị khô miệng tại nhà

Nhiều nguyên nhân dẫn tới khô miệng.

Triệu chứng của khô miệng

Cách điều trị khô miệng tại nhà hiệu quả nhất cần phát hiện sớm các triệu chứng và tìm hiểu đúng nguyên nhân. Có những triệu chứng không rõ ràng, tuy nhiên chỉ cần tinh ý sẽ phát hiện sớm tình trạng khô miệng và khắc phục kịp thời. Các triệu chứng khô miệng:

- Miệng cảm thấy bị nhớt.

- Nói chuyện khó khăn.

- Nhai, nuốt khó.

- Nước bọt dày.

- Vị giác bị giảm.

- Lưỡi màu trắng, khô.

- Môi nứt nẻ, khô.

- Hơi thở hôi.

Cách điều trị khô miệng tại nhà

Để tránh các biến chứng có thể gặp phải do khô miệng gây ra. Ngay khi phát hiện có các triệu chứng hoặc trong cuộc sống hàng ngày các bạn cần thực hiện các biện pháp sau để phòng tránh và điều trị khô miệng.

1. Uống nhiều nước

Khô miệng là do khoang miệng bị thiếu nước. Cách điều trị khô miệng tại nhà đơn giản nhất là uống thật nhiều nước. Không nên uống nước có đường vì sẽ càng làm tăng thêm cảm giác khô miệng.

Cách điều trị khô miệng tại nhà

Uống nhiều nước điều trị khô miệng.

2. Sử dụng máy tăm nước

Khô miệng việc tạo độ ẩm rất quan trọng để khắc phục khô miệng. Sử dụng máy tăm nước nhằm tạo độ ẩm cho khoang miệng được các chuyên gia khuyến cáo. Tăm nước không chỉ giúp vệ sinh răng miệng hiệu quả tới 99% mà còn cung cấp độ ẩm lớn cho khoang miệng. Nhờ vậy không còn cảm giác bị khô miệng, hôi miệng.

Cách điều trị khô miệng tại nhà

Máy tăm nước WaterPlush.

WaterPlush là một trong những thương hiệu máy tăm nước được đánh giá cao về chất lượng. Các bạn nên sắm ít nhất 1 chiếc để sử dụng vừa là cách điều trị khô miệng tại nhà vừa thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng.

3. Tránh sử dụng cà phê, trà, đồ uống có đường, thuốc lá

Có một số loại thực phẩm và nước uống không tốt cho miệng và khiến tình trạng khô miệng trở nên nghiêm trọng hơn. Để khắc phục khô miệng các bạn cần tránh xa cà phê, nước ngọt, trà, các loại thực phẩm, gia vị cay, rượu bia và thuốc lá. Đây đều là các nguyên nhân chính khiến miệng bị khô.

Cách điều trị khô miệng tại nhà

Tránh cà phê, thuốc lá, rượu bia.

4. Nhai kẹo cao su

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng kẹo cao su để kích thích tuyến nước bọt hoạt động. Đây là cách điều trị khô miệng rất tốt tại nhà và không hề tốn kém. Lưu ý: Các bạn nên chọn loại kẹo cao su không đường để tuyến nước bọt hoạt động tốt hơn.

Cách điều trị khô miệng tại nhà không khó. Chỉ cần phát hiện sớm và áp dụng đúng tình trạng khô miệng sẽ nhanh chóng được khắc phục. Chúc các bạn nhanh chóng hết khô miệng.

Viết bình luận của bạn
Tags
Waterpush Waterpush
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng