Waterpush

Răng sâu tự lành không? Cách phòng tránh và chữa trị

Chủ Nhật, 28/08/2022
Nguyễn Tuyết

Có rất nhiều câu hỏi bao quanh vấn đề về sâu răng, đây là một bệnh lý rất phổ biến ở người Việt Nam không phân biệt tuổi tác. Một trong số những băn khoăn phổ biến nhất hiện nay là “Răng sâu tự lành không?”. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này, bài viết sau đây chính là dành cho bạn đó.

Răng sâu là gì?

Trong số những vấn đề răng miệng, sâu răng dường như gây nhiều phiền toái nhất cho người bị. Đây là bệnh lý răng miệng phổ biến nhất hiện nay ở người Việt. Sâu răng là tình trạng tổn thương mô cứng ở răng (hay còn gọi là quá trình hủy khoáng). Xảy ra bởi sự phát triển của vi khuẩn ở mảng bám răng, hình thành nên các lỗ nhỏ trên bề mặt răng. Sâu răng có thể diễn ra ở bề mặt thân răng hoặc chân răng, rồi tiến triển từ từ qua men răng, ngà răng và nặng nhất là xâm nhập phá hủy tủy răng.

Răng sâu tự lành không

Hậu quả khi bị sâu răng

 • Sâu răng là một trong những nguyên nhân chính gây hôi miệng.
 • Sâu răng không điều trị kịp thời sẽ bị hoại tử. Gây biến chứng vô cùng nguy hiểm như: mất răng, nhiễm trùng huyết, thậm chí ung thư
 • Ảnh hưởng thẩm mỹ: những lỗ sâu màu nâu hay đen hiện diện trên răng làm răng bị xỉn màu ít nhiều, làm bạn mất tự tin.
 • Ảnh hưởng đến tinh thần bệnh nhân: sâu răng nặng gây đau nhức, từng cơn hoặc dai dẳng hàng tuần liền khiến bệnh nhân không tập trung. Đau đớn, khó ăn uống nên tâm lý dễ cáu gắt, tinh thần bị ảnh hưởng tiêu cực.

Răng sâu tự lành không

Răng sâu tự lành không?

“Răng sâu tự lành không?”, đây là một câu hỏi mà rất nhiều người vẫn luôn thắc mắc. Câu trả lời là không.

Bởi vì, răng sâu không giống các cơ quan khác khi thương tổn. Răng là một bộ phận duy nhất trên cơ thể không có khả năng tự phục hồi mà cần phải điều trị. Vì vậy nếu răng sâu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng thêm. Làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác xung quanh răng. Do đó các bạn cần có biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời.

Phòng ngừa răng sâu hiệu quả

Vì răng sâu không thể tự lành nên các bạn cần phải có biện pháp phòng ngừa. Các biện pháp phòng ngừa phổ biến hiện nay:

 • Đánh răng và súc miêng 2 lần 1 ngày

Răng sâu tự lành không

 • Vệ sinh răng bằng máy tăm nước sau mỗi bữa ăn để loại bỏ thức ăn kẹt trong kẽ răng. Tăm nước là một sản phẩm rất hiệu quả trong việc làm sạch răng, sẽ giúp bạn đánh bay mảng bám, mảnh vụn thức ăn, hạn chế tối đa việc gây ra sâu răng. Tăm nước không chỉ thuận tiện với người bình thường mà còn đặc biệt hữu ích với các bạn đang niềng răng đó.
 • Thăm khám nha sĩ ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng và phát hiện cũng như ngăn ngừa sâu răng một cách sớm nhất.

Răng sâu tự lành không

Cách chăm sóc và chữa trị sâu răng

 • Sử dụng máy tăm nước vệ sinh răng sâu. Máy tăm nước là một phương pháp hỗ trợ chăm sóc và chữa sâu răng rất hiệu quả. Các tia nước đủ mạnh đánh bay mảnh vụn thức ăn. Máy tăm nước khiến vi khuẩn không kịp phát triển, lỗ răng sâu sạch, không gây đau nhức và khó phát triển lớn hơn.

Răng sâu tự lành không

 • Sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau khi có răng sâu. Loại thuốc này được bác sĩ chỉ định để làm giảm các triệu chứng do sâu răng. Thuốc kháng sinh được coi là phương pháp điều trị viêm và đau răng do sâu phù hợp và an toàn. Tuy nhiên không thể lạm dụng, cần dùng theo kê đơn của bác sĩ
 • Trám răng sâu: răng sâu sẽ được bác sĩ làm sạch, phần mất chất sẽ được trám cẩn thận bằng Amalgam, Sứ hoặc Composite. Hiện nay có phương pháp trám răng thông thường và trám răng thẩm mỹ phù hợp với nhiều tình trạng, mức độ sâu và mong muốn khác nhau của bệnh nhân. Đây là một trong những cách chữa sâu răng cho người lớn hiệu quả nhất.

 • Nhổ răng vỡ lớn, sâu chân răng. Tình trạng răng sâu quá, bác sĩ sẽ đề nghị nhổ răng. Sau khi nhổ răng, áp dụng trồng răng implant là một giải pháp tối ưu để chữa sâu răng cho người lớn trong những trường hợp mất răng do sâu.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn về vấn đề răng sâu tự lành không. Bởi răng sâu không thể tự lành, nên hãy luôn quan tâm đến hàm răng của mình. Sử dụng máy tăm nước là giải pháp tuyệt vời để chăm sóc và phòng tránh sâu răng.

Viết bình luận của bạn
Tags
Waterpush Waterpush
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng