Waterpush

Máy tăm nước bị tắc, bị hư: Nguyên nhân và cách khắc phục ngay tại nhà

Thứ Bảy, 27/08/2022
Nguyễn Tuyết

Máy tăm nước đã không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt những bạn niềng răng. Công dụng của máy là rửa trôi mọi mảng bám, thức ăn thừa và vi khuẩn ra khỏi khoang miệng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng nhiều bạn phàn nàn máy tăm nước bị tắc, bị hư không sử dụng được. Vậy nguyên nhân là do đâu, có cách nào khắc phục không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân khiến máy tăm nước bị tắc, bị hư

Máy tăm nước hoạt động dựa trên nguyên lý áp lực nước. Nước trong bình chứa được động cơ bơm áp lực tạo thành các tia nước nhỏ. Các tia nước này sẽ đánh bật mọi mảng bám và thức ăn thừa giúp răng trắng sáng và không hình thành cao răng. Nhưng sau 1 thời gian sử dụng và không bảo quản đúng cách có thể khiến cho máy bị hư, bị tắc.

Máy tăm nước bị tắc

Máy tăm nước bị hỏng.

Các nguyên nhân phổ biến khiến máy tăm nước bị tắc là:

 • Phần khớp nối với đầu tăm không chặt do quá trình lắp ráp vô tình không đúng khớp. Nó khiến cho nước ra không đều và có cảm giác như bị tắc.
 • Mô tơ bơm nước bị lỗi: Đây là tính trạng thường gặp phải khi máy tăm nước không vào điện hoặc mua phải tăm nước kém chất lượng. Nguyên nhân khiến động cơ bị hỏng là do: Hoạt động thời gian dài bị quá tải khiến động cơ bị nóng, nước xâm nhập vào bên trong động cơ do rơi vỡ, mô tơ tiếp xúc với môi trường ẩm ướt nhiều bụi.
 • Nước trong bình chứa quá ít không đủ để mô tơ bơm nước.
 • Cặn và bụi bẩn tích tụ khiến máy tăm nước bị tắc.
 • Nút điều khiến bị hỏng.

Cách khắc phục máy tăm nước bị hư, bị tắc tại nhà

Khi thấy máy tăm nước không hoạt động hoặc áp lực nước bơm yếu hơn so với bình thường các bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.

Lưu ý: Chỉ áp dụng khi máy đã hết thời gian bảo hành.

1. Chuẩn bị dụng cụ

 • Tua vít.
 • Kéo.
 • Khă khô,
 • Băng keo.
 • Bàn chải đánh răng không còn sử dụng hoặc chổi lông.
 • Mối hàn.

2. Cách thực hiện

Sau khi thấy máy có hiện tượng bị hư, bị tắc. Việc đầu tiên các bạn cần làm là tìm hiểu nguyên nhân tại sao máy tăm nước bị hư, bị tắc. Xác định được đúng nguyên nhân thì mới khắc phục được triệt để nhất. Nó giống như khi bị bệnh, tìm đúng nguyên nhân mới kê được đúng thuốc và bệnh nhanh khỏi.

Bước 1: Kiểm tra các đầu tăm nước xem có bị tắc không. Các bạn có thể cắm đầu tăm sang máy đang hoạt động bình thường hoặc xả nước vào 1 đầu rồi quan sát. Nếu do đầu tăm bị tắc các bạn cần vệ sinh đầu tăm bằng dung dịch giấm + baking soda.

Máy tăm nước bị tắc

Kiểm tra đầu tăm xem có bị hỏng không.

Bước 2: Nếu không phải máy tăm nước bị tắc do đầu tăm. Các bạn cần tiền hành tháo vỏ máy và kiểm tra các động cơ, mối nối bên trong.

Bước 3: Vệ sinh bên trong máy bằng bàn chải và khăn khô. Vệ sinh sạch đường ống hút nước lên. Kiểm tra các mối nối với công tắc xem có bị đứt không. Nếu đứt thì hàn lại thật chắc chắn.

Bước 4: Lắp lại các bộ phận đúng vị trí, và lắp vỏ lại như ban đầu.

Bước 5: Vận hành lại máy xem đã hoạt động được chưa. Nếu chưa, các bạn nên đem máy đến cửa hàng để được kiểm tra và sửa chữa.

Máy tăm nước bị tắc

Kiểm tra bộ phận vòi phun nước

Cách bảo quản để máy tăm nước không bị tắc

Các thiết bị đồ điện tử đều có tuổi thọ sử dụng, máy tăm nước cũng không ngoại lệ. Do đó để tăng độ bền cho máy và tránh gặp phải các trục trặc trong quá trình sử dụng. Các bạn cần bảo quản máy đúng cách.

 • Sau mỗi lần vệ sinh răng miệng cần đổ hết nước trong bình chứa đi. Vệ sinh đầu tăm sạch sẽ.
 • Sử dụng nguồn nước sạch, nên sử dụng nước đã được lọc.
 • Không để máy nơi ẩm ướt và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Không để máy ngâm lâu dưới nước dù đã đạt tiêu chuẩn chống nước.
 • Không sạc máy qua đêm.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp cho các bạn tại sao máy tăm nước bị tắc, bị hư và cách khắc phục ngay tại nhà. Nếu máy tăm nước của bạn đã hư thì có thể tham khảo ngay sản phẩm tăm nước WaterPush. Đây là thương hiệu máy tăm nước của Việt Nam và đã đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Viết bình luận của bạn
Tags
Waterpush Waterpush
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng