Waterpush

Bạn đã vệ sinh răng miệng đúng cách chưa?

Thứ Bảy, 27/08/2022
Nguyễn Tuyết

Chăm sóc và vệ sinh rất quan trọng để có sức khỏe răng miệng tốt nhất. Nhưng hầu hết mọi người lại chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng và thực hiện đúng. Vậy bạn đã vệ sinh răng miệng đúng cách chưa?

sinh răng miệng đúng cách

Bạn đã vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng chưa?

Tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng

Tỉ lệ người mắc các bệnh về răng miệng: sâu răng, răng ê buốt, mất răng,… ngày càng gia tăng. Các tình trạng trên ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng nhai và sức khỏe. Do đó việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn làm tốt khâu vệ sinh răng miệng sẽ:

 • Giúp răng trắng sáng, giảm nguy cơ bị sâu răng.
 • Chức năng nhai không bị ảnh hưởng.
 • Phòng tránh nhiều bệnh lý nguy hiểm như: tiểu đường, tim, viêm khớp, phổi, béo phì,..
 • Có trí nhớ và nhận thức tốt, tự tin trong giao tiếp.

sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách đem lại rất nhiều lợi ích.

Với những lợi ích trên, các bạn nên nắm rõ cách vệ sinh răng miệng đúng cách.

Những sai lầm thường gặp phải khi chăm sóc răng miệng

Hiện nay, hầu hết mọi người đã có ý thức hơn trong việc chăm sóc răng miệng. Tuy nhiên, không ít người lại có những cách hiểu sai, thực hiện sai cách vệ sinh răng miệng. Những sai lầm có thể kể đến như:

 • Nước ngọt không đường không gây hại cho răng.
 • Dùng nước súc miệng vô tội vạ không đúng cách.
 • Đánh răng quá mạnh và quá kỹ.
 • Đánh răng ngay sau khi ăn xong.
 • Đánh răng khi đang tắm.
 • Sử dụng bàn chải đánh răng lông cứng dễ loại bỏ thức ăn hơn bàn chải lông mềm.
 • Chỉ đi khám răng khi thấy đau răng, sâu răng.
 • Chọn sai sản phẩm vệ sinh răng miệng.

Những sai lầm trên chính là việc vệ sinh răng miệng không đúng cách. Khi làm không đúng cách có thể dẫn tới nhiều hệ lụy về sau như: men răng bị bào mòn, ê buốt răng, sâu răng, viêm nướu, tụt lợi,…

Cách vệ sinh răng miệng đúng cách từ các chuyên gia

Để có một sức khỏe răng miệng tốt nhất, khâu vệ sinh rất quan trọng. Các bạn cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn của các chuyên gia.

1. Đánh răng 2 lần/ngày

Vệ sinh răng miệng đúng cách là cần thực hiện đánh răng 2 lần/ngày vào sáng sớm sau khi thức dậy và trối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, 3 đến 4 tháng thay bàn chải đánh răng 1 lần.

Riêng với những người niềng răng cần sử dụng bàn chải chuyên dụng. Hoặc sử dụng dụng cụ vệ sinh khác. Các nha sĩ khuyên người niềng răng nên dùng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng được sạch sẽ nhất.

2. Đánh răng đúng cách

Hầu hết mọi người đều không vệ sinh răng miệng đúng cách. Đặc biệt trong khâu đánh răng. Thao tác khi đánh răng cần phải thực hiện đúng để không làm tổn thương nướu, bào mòn men răng,…

sinh răng miệng đúng cách

Đánh răng đúng cách.

Cách đánh răng đúng cách như sau: đặt bàn chải nghiêng 45 độ hoặc nằm ngang so với viền nướu. Đầu lông bàn chải tiếp xúc được với cả nướu và răng. Chải nhẹ nhàng mặt ngoài bằng cách xoay tròn đầu lông bàn chải để lấy được hết bảng bám và thức ăn thừa. Thực hiện từ 5 đến 10 lần. Sau đó các bạn tiếp tục chải mặt trong của hàm trên và hàm dưới như vậy.

Lưu ý: khi thực hiện đánh răng không dùng lực quá mạnh. Nó sẽ khiến men răng dễ bị vỡ, ngà răng lộ ra ngoài dẫn tới ê buốt răng.

3. Sử dụng máy tăm nước

Bàn chải đánh răng không thể len lỏi được mọi ngõ ngách trong khoang miệng. Đặc biệt khi vệ sinh mắc cài niềng răng. Vì vậy vệ sinh răng miệng đúng cách và sạch sẽ nhất các bạn nên sử dụng thêm máy tăm nước.

Dưới áp lực của nước, các tia nước nhỏ đi sâu vào mọi kẽ răng và loại ra mảng bám ra ngoài. Qua đó hạn chế tối đa tình trạng cao răng và giảm nguy cơ mắc các bệnh răng miệng.

sinh răng miệng đúng cách

4. Vệ sinh lưỡi

5. Sử dụng kem đánh răng có Fluoride.

6. Dùng thêm chỉ nha khoa.

7. Có thể dùng thêm nước súc miệng.

8. Không hút thuốc lá.

9. Ăn uống lành mạnh

sinh răng miệng đúng cách

Ăn uống lành mạnh để bảo vệ răng.

10. Khám răng ít nhất 2 lần/năm

Vệ sinh răng miệng đúng cách là việc làm cấp thiết cần được chú ý. Không nên chủ quan trong quá trình chăm sóc răng miệng hàng ngày. Chúc các bạn có một sức khỏe răng miệng thật tốt và luôn ghi nhớ cách vệ sinh từ chuyên gia để ngăn chặn các bệnh về răng miệng.

Viết bình luận của bạn
Tags
Waterpush Waterpush
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng